Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thêu ren Thanh Hà

Làng nghề Hà Nam Thêu ren Thanh Hà  
Thêu ren Thanh Hà

Nghề thêu ren truyền thống ở xã Thanh Hà xuất hiện cách đây khoảng hơn một thế kỷ (1893). Bắt đầu từ các thôn An Hòa và Hòa. Những sản phẩm thêu ren độc đáo được những người thợ có kỹ năng, kinh nghiệmthêu tay thủ công tại Xã Thanh Hà, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

3.png

Thêu ren Th​anh Hà - sản phẩm làng nghề truyền thống của xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2016

Sản lượng thêu ren tiêu thụ mỗi năm khoảng trên 25.000 sản phẩm các loại. Trong đó, đa số xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đến nay, thị trường xuất khẩu thêu ren Thanh Hà ở hầu khắp các châu lục trên thế giới như Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Trong đó tập trung ở một số thị trường lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Pháp, Mỹ, Đức, Anh, Thụy sỹ...Các sản phẩm chủ yếu như: Ga trải giường, gối, túi thơm, ví, khăn trải bàn, quần áo, tranh treo tường...  

Đến nay một số sản phẩm thêu ren của làng nghề đã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao. Ngoài ra, xã cũng được huyện xây dựng dự án điểm du lịch làng nghề. Đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm từ khâu sản xuất đến trưng bày sản phẩm. 

- Ngày 21 tháng 4 năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành quyết định chấp nhận hợp lệ đối với nhãn hiệu tập thể thêu ren Thanh Hà.

- Theo số liệu năm 2022 toàn xã Thanh Hà có 5000 khung thêu, 30 hộ có thiết bị giặt là, in. Có 5 nghệ nhân và 76 thợ giỏi được Hội đồng thẩm định, xét chọn danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi của UBND tỉnh Hà Nam công nhận. Thêu ren Thanh Hà mang nhãn hiệu tập thể “Thêu ren Thanh Hà". Hiệp hội có 33 thành viên là các hộ, cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm thêu của xã Thanh Hà, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm thêu ren.

- Đặc biệt, vào ngày 27/5/2021 Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cấp chứng nhận: Nghề thêu ren Thanh Hà  được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể  quốc gia.


https://skhcn.hanam.gov.vn/