Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giữ gìn, phát triển nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà

Làng nghề Hà Nam Thêu ren Thanh Hà  
Giữ gìn, phát triển nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà

Xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm từ lâu đã được biết đến với nghề thêu ren truyền thống. Trải qua hàng thế kỷ, đến nay người dân nơi đây vẫn giữ được nghề bằng các sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Xã Thanh Hà hiện có khoảng 400 người làm nghề thêu ren, tập trung chủ yếu ở thôn An Hòa và thôn Hòa Ngãi với nhiều hộ sản xuất, kinh doanh thêu ren và hàng thủ công mỹ nghệ có quy mô lớn. Theo tư liệu hiện có của xã, nghề thêu ren ở Thanh Hà xuất hiện cách đây hơn một thế kỷ. Đến nay, toàn xã có 4 nghệ nhân và 33 thợ giỏi được Hội đồng thẩm định, xét chọn danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi của UBND tỉnh công nhận. Các sản phẩm của làng nghề rất phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã như ga trải giường, khăn trải bàn, túi, gối, tranh thêu…Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thêu ren ở đây có quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là kinh doanh hộ gia đình. Mọi lao động già, trẻ đều có thể tham gia sản xuất từ khâu mua nguyên liệu đến pha cắt, in kẻ, thêu và hoàn thiện sản phẩm. Cũng có một số gia đình nhận làm hàng gia công (theo từng công đoạn hoặc toàn bộ quá trình sản xuất) tạo sản phẩm trung gian hay sản phẩm hoàn thiện cho các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH.

Nhìn những người thợ Thanh Hà làm việc, ai cũng nghĩ nghề thêu ren thật đơn giản, chỉ cần đưa mũi kim lên xuống thế là xong, nhưng quan sát kỹ hơn mới thấy nghề thêu đòi hỏi phải có sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo. Bắt đầu từ công đoạn vẽ những hoạ tiết cần thêu ra giấy, sau đó trổ vào tấm mica mỏng. Muốn thêu đẹp trước hết mẫu trổ phải đẹp, sau đó người thợ mang mẫu in trên tấm mica đó đặt trên tấm vải rồi lấy mực quét lên để lại dấu trên vải rồi mới thêu. Khi công đoạn thêu hoàn tất, các sản phẩm sẽ được kiểm tra kỹ lại một lượt rồi đem đi giặt là và đóng gói. Trước đây, mọi công đoạn đều được tiến hành thủ công. Hiện nay, nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là việc đưa đưa máy thêu vi tính vào sử dụng nên công việc thêu ren đã nhàn hơn trước rất nhiều. Do đó mà năng suất lao động cao gấp 15- 20 lần, sản phẩm làm ra cũng đẹp hơn. Tùy theo sản lượng hàng tháng, trung bình mỗi lao động có thu nhập ổn định từ 2-3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân Tuấn, Giám đốc một cơ sở sản xuất, kinh doanh XNK thêu ren và hàng thủ công mỹ nghệ ở thôn An Hòa, xã Thanh Hà chia sẻ: Gia đình anh làm nghề này đã gần 100 năm. Hiện nay, cơ sở sản xuất của gia đình anh có khoảng 40-50 lao động, sản xuất các mặt hàng chăn, ga, gối, khăn trải bàn, túi lưu niệm…xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Châu Mĩ, Châu Âu. Năm 2006, gia đình anh đã đầu tư 3 máy thêu vi tính, mỗi chiếc trị giá hơn 700 triệu đồng vào hoạt động. Nhờ đó, năng xuất lao động và chất lượng sản phẩm đã được cải thiện rõ rệt. Sau khi trừ tất cả các chi phí, mỗi năm mang lại doanh thu 1- 2 tỉ đồng.

Ông Lê Quang Hào, Chủ tịch xã Thanh Hà cho biết để gìn giữ, phát triển và tìm chỗ đứng cho sản phẩm thêu ren Thanh Hà trên thị trường trong và ngoài nước, vừa qua UBND tỉnh đã giao cho Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Hà Nam phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu cho làng nghề. Cùng với đó, xã cũng thành lập Hiệp hội sản xuất, kinh doanh thêu ren Thanh Hà và tổ chức thành công Đại hội lần thứ 1 nhằm hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích cho các hội viên trong quá sản xuất, kinh doanh thêu ren.

Việc phát triển làng nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân địa phương. Về Thanh Hà hôm nay, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm cũng được bê tông hóa sạch đẹp. Tuy nhiên, quá trình phát triển làng nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà thời gian qua còn gặp phải nhiều khó khăn: làng nghề phát triển mang tính tự phát, chưa có định hướng phát triển rõ ràng; các sơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định... Do vậy, để gìn giữ và phát triển làng nghề thêu ren Thanh Hà, chính quyền địa phương và các Sở, ban ngành, đoàn thể cần có nhiều giải pháp hơn nữa trong việc hỗ trợ người dân vay vốn đổi mới công nghệ, đào tạo thợ thêu, quy hoạch làng nghề, mở rộng sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Mong rằng trong tương lai không xa, nghề thêu ren Thanh Hà sẽ khẳng định được thương hiệu và tìm chỗ đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo website hanam.tv.vnTheo website hanam.tv.vn ​