Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin theo danh mục

Tuyên truyền phổ biến KH - CN  
15/02/2024
Viêm cấp tính là một phần trong phản ứng miễn dịch ngắn hạn lành mạnh của cơ thể để chống lại nhiễm trùng, chất độc hoặc các chất lạ khác có thể xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm và được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và bệnh thận. Một nghiên cứu mới khác chỉ ra rằng 34,6% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị viêm toàn thân.
15/02/2024
Được phát triển bởi Công ty TNHH Công nghệ Hàng không Vũ trụ Guoxing tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, siêu vệ tinh thương mại AI, có tên "Rongpiao" hoặc "Xingshidai-18", là một vệ tinh mạng cảm biến tích hợp mới được trang bị hệ thống "bộ não vệ tinh" thế hệ thứ 6 của công ty. Vệ tinh AI được thiết kế để thực hiện xác minh trên quỹ đạo thuật toán AI tổng hợp cảm giác sau khi đi vào quỹ đạo và sẽ có khả năng tích hợp từ xa cho các mạng truyền thông trong tương lai.
31/01/2024
Để ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và đưa việc áp dụng công nghệ cao trở thành hướng đi bền vững cho sản xuất nông nghiệp của thanh niên nông thôn cũng như nhân rộng mô hình ra cả nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương và đất nước, thì chúng ta cần phải có sự nghiên cứu đồng bộ từ lý luận đến thực tiễn để từ đó đề ra những giải pháp phù hợp với phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong thanh niên nông thôn hiện nay.
31/01/2024
Theo thống kê, nước ta có khoảng 2100 nguồn phóng xạ đang được sử dụng tại các cơ sở ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; 4 cơ sở sử dụng máy gia tốc hạt để sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ trong y tế; 4 trung tâm chiếu xạ sử dụng nguồn 60Co với hoạt độ phóng xạ lên tới hàng triệu Ci; 1 lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu tại Đà Lạt có công suất 0,5 MW; 35 cơ sở y học hạt nhân; hàng trăm cơ sở sử dụng X quang và 60 cơ sở quản lý về an toàn bức xạ được thành lập theo pháp lệnh về an toàn bức xạ đã được chính phủ ban hành. Trước tình hình đó, vấn đề giám sát và đảm bảo an toàn bức xạ tại các cơ sở ứng dụng kỹ thuật hạt nhân ngày càng được các cơ quan nhà nước và xã hội quan tâm.
31/01/2024
Thông qua việc áp dụng quy trình công nghệ nhân giống cam sạch bệnh quy mô công nghiệp, quy trình thâm canh tiên tiến, quản lý vườn cam theo VietGAP, đề tài hướng đến thực hiện mục tiêu ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước kết hợp với bón phân điều khiển tự động để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho sản xuất cam bền vững tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc.
31/01/2024
Tập quán canh tác, sự hiểu biết còn hạn chế về kỹ thuật nông nghiệp, chế độ tưới, kỹ thuật tưới, tiêu theo yêu cầu của cây trồng trong từng thời đoạn sinh trưởng đã dẫn đến việc sử dụng nước rất lãng phí. Bên cạnh đó dư địa cho đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi ngày càng hạn chế. Vì vậy, vấn đề cần phải sử dụng nước làm sao cho hiệu quả, đặc biệt sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đang ngày được quan tâm nhiều hơn.
31/01/2024
Với vai trò là một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khai thác thông tin SHCN phục vụ hoạt động tạo dựng, bảo hộ và phát triển TSTT và hỗ trợ hoạt động quản lý SHTT của cơ quan quản lý nhà nước, Nền tảng IPPlatform luôn nhận được sự quan tâm, khai thác và sử dụng. Thống kê trong năm 2023 cho thấy: số lượng khách truy cập (Visitors), lượt truy cập trang (Page Views) và khách truy cập lần đầu (First Time Visitors) ngày càng có xu hướng tăng đáng kể
17/01/2024
Nội soi đại tràng là thủ thuật đưa ống nội soi vào đại tràng để kiểm tra thành bên trong của nó, làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư đại trực tràng nhờ phát hiện và loại bỏ các polyp tiền ác tính, hay còn gọi là u tuyến. Tuy nhiên, công cụ chẩn đoán bằng nội soi này có thể không hoàn hảo; tới 26% u tuyến và 9% u tuyến tiến triển có thể bị bỏ sót, làm tăng nguy cơ xảy ra các kết quả bất lợi và tử vong cho bệnh nhân. Những lý do khiến u tuyến bị bỏ sót bao gồm hình thái phẳng, chuẩn bị ruột kém và bác sĩ nội soi không đủ kinh nghiệm.
18/12/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang chuyển đổi hoạt động của các tổ chức tin tức - đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc công nghệ này sẽ ảnh hưởng đến báo chí như thế nào. Các mối lo ngại bao gồm liệu các công cụ AI có thể tạo ra và đẩy nhanh việc truyền bá thông tin sai lệch, cũng như tác động tiềm ẩn đối với cách các nhà báo trẻ học hỏi kiến thức hay dẫn đến tình tr​ạng mất việc làm hay không.
18/12/2023
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng đã giới thiệu hơn 100 công nghệ trong và ngoài nước, cung cấp xu hướng phát triển công nghệ, định hướng nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, đây cũng là nơi trao đổi, chia sẻ, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng.
18/12/2023
Mục tiêu của AI tạo sinh là tạo ra các thành phẩm có chất lượng và tính tự nhiên tương tự như do con người tạo ra. Các mô hình AI tạo sinh thường được huấn luyện trên lượng lớn dữ liệu đa dạng để họ có thể học được cấu trúc và đặc điểm của nội dung tạo sinh. GPT-3 (Generative Pre-trained Transformer 3) của OpenAI là một trong những mô hình nổi tiếng trong lĩnh vực này. GPT-3 có khả năng tạo ra văn bản tự nhiên và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ viết bài văn cho đến tạo ra mã nguồn máy tính.
12345678910...
Previous Page 1-15 Next Page
28/02/2024
Công nghệ quang học có thể thay thế việc xử lý điện tử bằng ánh sáng nên khi được tích hợp vào chất bán dẫn có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng. Mục tiêu của sáng kiến này là khai thác ánh sáng mặt trời để gửi tín hiệu, từ đó tăng tốc độ truyền tải và giảm mức tiêu thụ điện năng trong ngành công nghiệp chip. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Ken Saito, đã chia sẻ với báo chí rằng ông kỳ vọng công nghệ chip quang học sẽ đóng vai trò quan trọng và là "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong tương lai. Công ty NTT của Nhật Bản và Intel của Mỹ sẽ hợp tác thực hiện dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.