Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít collagen trong da, do đó xuất hiện nếp nhăn. Sau 25 tuổi, quá trình lão hóa ở phụ nữ bắt đầu diễn ra. Đây là lúc chị em quan tâm đến việc bổ sung collagen cho cơ thể. Hiện nay, collagen đa phần bổ sung thông qua đường bôi trực tiếp lên da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, collagen có kích thước phân tử lớn, không thể thấm sâu vào trong da và dễ ràng bị rửa trôi. Do đó, bôi collagen trực tiếp lên da sẽ không mang lại hiệu quả đúng như kỳ vọng.
Một cách khác giúp bổ sung collagen hiệu quả mà ít người nghĩ tới là chị em nên nạp collagen tự nhiên trực tiếp qua con đường ăn uống. Dưới đây là một số loại thịt giàu collagen làm chậm quá trình lão hóa cần tham khảo.
- Thịt gà: Trong thịt gà chứa các amino axit cần thiết để tạo ra collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện y tế năm 2012 cho thấy phần sụn gà và phần cổ là nơi chứa nhiều collagen giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp. ăn thịt gà và thường xuyên bổ sung các loại rau củ là một thói quen tốt giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa.
- Cá: Thịt từ cá rất giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất, omega-3 tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, da cá là bộ phận chứa collagen loại I cao nhất. Phần đầu và mắt cá cũng chứa protein chống lão hóa tốt cho cơ thể. Đặc biệt các loại cá như: Cá hồi, cá tuyết và cá trích cũng chứa nhiều axit béo omega-3 được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa cũng như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về trí nhớ như Alzheimer, đãng trí tuổi già.
- Thịt bò, gân bò: Lượng kẽm lớn có trong loại thịt này góp phần tạo sản sinh collagen ở cơ thể. Nó chứa 3 trong số các axit amin cấu tạo nên collagen là glycine, prolne, hydroxyproline. Nên thường xuyên bổ sung thịt bò, gân bò trong các bữa ăn là một cách đơn giản giúp cơ thể sản xuất collagen, đẩy lùi quá trình lão hóa.
- Móng giò lợn: Với đặc tính chứa nhiều systine, myoglobin và là một nguồn cung cấp collagen dồi dào. Vì vậy, để sở hữu làn da mịn màng, giảm nếp nhăn, chị em nên thêm móng giò lợn vào thực đơn mỗi tuần. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều móng giò lợn bởi vì nó chứa nhiều chất béo.
- Nước hầm xương: Xương khi được hầm với nước, nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magie, photpho, collagen được giải phóng ra ngoài. Ngoài ra chất gelatin từ collagen có được trong nước hầm xương còn có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
- Lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng có lượng lớn proline, một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Trứng cũng chứa các axit amin quan trọng khác liên quan đến sản xuất collagen, chẳng hạn như glycine, lysine và những loại khác. Trứng còn giàu các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ tim, xương và mô cơ của bạn.
- Động vật có vỏ: Động vật có vỏ sẽ có phần xương và dây chằng làm từ collagen. Một ý kiến cho rằng collagen từ hải sản là một trong những loại dễ hấp thu nhất đối với cơ thể con người.