Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bình Lục: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022

Tin tức sự kiện  
Bình Lục: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022

Ủy ban nhân dân huyện Bình Lục vừa ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 31/12/2021về việc triển khai công tác  bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

Mục đích của kế hoạch là: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ huyện đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.

Về công tác tổ chức thực hiện:

Phòng Y tế huyện: Chủ trì, phối hợp với các ngành triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân 2022; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch trên; tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện; chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và cử cán bộ tham gia kiểm tra theokế hoạch.Chủ động phối hợp, cung cấp tài liệu, thông tin tuyên truyền ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân 2022 cho cơ quan tuyên truyền các cấp, các ngành.Chuẩn bị nội dung báo cáo của BCĐ liên ngành huyện để làm việc với Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện: Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân 2022.Chủ động giám sát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cho nhân dân biết, để phòng ngộ độc thực phẩm; duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm các tuyến. Điều tra xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác chỉ đạo các xã, thị trấn về an toàn thực phẩm. Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc và tử vong do ngộ độc thực phẩm.Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện theo lịch phân công. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.Chủ động phối hợp, cung cấp tài liệu, thông tin tuyên truyền ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 cho các cơ quan tuyên truyền các cấp, các ngành và trong nội bộ ngành. Công khai các cơ sở vi phạm, hành vi vi phạm về ATTP tại địa phương trên Đài truyền thanh huyện, xã.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện:Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện quy định về ATTP trong nuôi trồng, chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh sản phẩm thực phẩm do ngành quản lý, đặc biệt đối với sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân.Tăng cường kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về ATTP theo quy định.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng:Chủ động tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt quy định về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để thực phẩm giả, thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về chất lượng ATTP theo quy định Pháp luật.

Phòng Văn hóa Thông tin và Đài truyền thanh huyện:Tăng cường thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP, đặc biệt là kiến thức lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn; đưa tin về các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2022; biểu dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn để cảnh báo cho cộng đồng.Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, Ban văn hóa và Đài truyền thanh cơ sở... tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tới cộng đồng./.


Sở Khoa học và Công nghệ