Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin theo danh mục

Tin tức sự kiện Tin tức nổi bật  
21/07/2020
Hoạt động kết nối thông qua chương trình đào tạo bởi các chuyên gia công nghệ do Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc thực hiện.
07/01/2020
Chi bộ Văn phòng 1 (Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đây là chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tổ chức đại hội. Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; bí thư các chi bộ thuộc Đảng bộ Sở và toàn thể đảng viên thuộc Chi bộ văn phòng 1.
29/11/2019
Nghiên cứu mới của Đại học Yale tìm thấy chế độ ăn keto có thể bảo vệ khỏi nhiễm cúm ở chuột. Chế độ ăn Keto được phát triển vào đầu thế kỷ 20, là chế độ ăn nhiều chất béo ít carbohydrate, nó như một cách để giảm các cơn động kinh ở bệnh nhân bị động kinh. Gần đây hơn, chế độ ăn kiêng đã trở nên nổi tiếng trong giới giảm cân và các nhà khoa học đang dần khám phá ra những ảnh hưởng của chiến lược ăn uống đối với quá trình chuyển hóa và chuyển hóa sức khỏe.
10/10/2019
Theo thông báo từ Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển; Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz với hai công trình nghiên cứu "đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái đất trong vũ trụ".
08/10/2019
Rong Sụn, Kappaphycus alvarezii (Doty) Doty ex. Silva là loài kinh tế có hàm lượng kappa-carageenan cao hơn so với các loài rong biển khác. Sản phẩm từ rong Sụn sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau nên nhu cầu thị trường không ngừng tăng lên. Nghề trồng rong Sụn đem lại lợi nhuận kinh tế khá lớn cho nhiều nước trrên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á như Philipin, Inđônêxia và Malaixia. Theo thống kê, tổng sản lượng rong Sụn (Kappaphycus spp.) thế giới năm 2012 đạt khoảng trên 2 triệu tấn tươi với tổng kim ngạch đạt trên 375 triệu USD.
08/10/2019
Trung Quốc đã phát triển một giống đậu tương năng suất cao mới và đã thử nghiệm nó trong một khu vực trồng thử nghiệm, theo Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS).
08/10/2019
Công nghệ gen là một phân nhánh nằm trong công nghệ sinh học, là tập hợp tất cả các ứng dụng công nghệ sử dụng các hệ thống sinh học, sinh vật sống hoặc dẫn xuất của chúng. Di truyền học sử dụng biến đổi ADN và một loạt các công nghệ ngày càng được hoàn thiện để tăng cường các phẩm chất của cây trồng và vật nuôi thông qua lựa chọn và sinh sản. Có nhiều hướng khác nhau trong di truyền học, tùy thuộc vào các ứng dụng:
08/10/2019
Cơ quan Năng lượng Quốc tế định nghĩa tinh chế sinh học là “xử lý bền vững sinh khối trong một loạt các sản phẩm và năng lượng có thể tiêu thụ được". Sinh khối là khối lượng khô của (các bộ phận) sinh vật. Tinh luyện sinh học hướng tới xử lý sinh khối hiệu quả nhất có thể để sử dụng tối đa các thành phần và bỏ đi tối thiếu. Trong trường hợp lý tưởng, việc sử dụng hoàn toàn sinh khối không cần thêm đất nông nghiệp. Cũng có thể trao đổi các dòng sinh khối còn dư giữa các chuỗi giá trị khác nhau để đạt được sử dụng tối ưu và tránh sự cạnh tranh giữa thức ăn, cỏ khô cho gia súc và nhiên liệu.
08/10/2019
Cá rô phi đỏ hiện được nuôi phổ biến tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở Nam Bộ. Tuy nhiên, công tác quản lý cá bố mẹ và cá giống chưa chặt chẽ. Do đó, chất lượng cá giống rô phi đỏ suy giảm. Điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của nghề nuôi do cá lớn chậm, tỉ lệ sống thấp dẫn đến gia tăng hệ số thức ăn và phát sinh các chi phí khác như hóa chất xử lý môi trường, thuốc trị bệnh trong quá trình nuôi. Vì vậy, sản xuất con giống có chất lượng (tăng trưởng nhanh, tỉ lệ sống cao, màu sắc đẹp) đang trở thành một yêu cầu bức thiết của nghề nuôi.
08/10/2019
Nông nghiệp thông minh là lĩnh vực nông nghiệp trong đó cây trồng, vật nuôi và đất được xử lý chính xác theo nhu cầu của chúng. Khác với nông nghiệp truyền thống, trong nông nghiệp thông minh, nông dân đánh giá nhu cầu của mỗi một cây hoặc con vật thay vì đánh giá theo cánh đồng hoặc theo đàn. Tính đến các điều kiện cụ thể của đất, số giờ có nắng và khí hậu sẽ tối ưu hóa năng suất. Nông nghiệp thông minh hiệu quả được dựa trên phân tích dữ liệu.
08/10/2019
Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài nuôi phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Sản lượng nuôi cá tra ước tính đạt khoảng 300.000 tấn năm 2004, đạt 1,2 triệu tấn năm 2007 và duy trì gần tương đương sản lượng này trong các năm tiếp theo. Tính đến tháng 8 năm 2016, diện tích nuôi cá tra ở Đồng bằng Sông Cửu Long là 3.200 ha (bằng so với cùng kỳ năm 2015), sản lượng đạt gần 525 ngàn tấn, năng suất trung bình đạt 313 tấn/ha. Về sản xuất giống trong năm 2016, Đồng bằng sông Cửu Long có 108 cơ sở cho sinh sản nhân tạo cá tra, 1.856 hộ ương dưỡng cá giống với diện tích khoảng 1.500 ha, sản lượng cá bột sản xuất ước đạt khoảng 16,5 tỷ con tăng 1,0% so với cùng kỳ, tập trung tại các địa phương trọng điểm về sản xuất giống như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long.
08/10/2019
Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, thì nước và lương thực là hai vấn đề rất cần thiết và quan trọng cho sự tồn tại của con người. Nhu cầu về lương thực ngày càng tăng và nguy cơ khủng hoảng về nước đã được cảnh báo sẽ xảy ra trong tương lai gần. Sự thiếu hụt cả hai sẽ xảy ra nếu chúng ta không biết sáng tạo và phát triển công nghệ thích hợp. Những năm gần đây hạn hán thường xảy ra với tần suất và qui mô ngày càng tăng, gây tác động xấu đến kinh tế và xã hội như: giảm diện tích gieo trồng; giảm năng suất và sản lượng thu hoạch; làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm; làm giảm thu nhập của các hộ gia đình, đồng thời, kéo theo một loạt các hậu quả nghiêm trọng khác như bệnh tật và đói nghèo...
12345678910...
Previous Page 1-15 Next Page