Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vải lai U trứng

Làng nghề Hà Nam Vải U lai trứng Kim Bảng  
Vải lai U trứng

Vải U lai trứng được trồng trên đất xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng từ những năm 2001, giống vải này được lấy giống từ cây vải U trứng tại Hải Dương. Sau hơn 20 năm,  cây vải đã được thuần hóa và nhân rộng ra trồng tại nhiều xã khác trên địa bàn huyện Kim Bảng, sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất quả ổn định, chất lượng quả ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

20.png


Vải lai U trứng Kim Bảng - Sản phẩm  đang được xây dựng Nhãn hiệu​ chứng nhận

Hiện, diện tích cây vải lai U trứng là gần 80 ha. Trong đó, xã Nguyễn Uý trồng 58 ha, xã Tượng Lĩnh trồng 8ha và trồng rải rác ở các khu vực chuyển đổi của xã Khả Phong, xã Liên Sơn, xã Thanh Sơn và xã Thi Sơn, với gần 400 hộ.

Vải lai U trứng cho quả ngọt, cùi dày, hạt nhỏ, không bị sâu đầu, hình dạng giống quả trứng, khi chín có màu đỏ hồng rất bắt mắt, thu hoạch sớm vào đầu tháng 4 âm lịch nên đạt giá bán cao gấp 2 - 3 lần các loại vải cho quả chính vụ.

Ước tính thu nhập hàng năm của các hộ trồng vải dao động từ 220 đến 300 triệu/ha, so với cấy lúa cao gấp 5 - 7 lần, những vườn vải 20 năm tuổi cho giá trị gấp 10 lần. Chi phí sản xuất cho cây vải u trứng trong 1 năm chỉ chiếm khoảng 20% giá trị thu được.

Sản phẩm vải lai U trứng Kim Bảng phần lớn được thương lái về thu mua đưa đi nhiều tỉnh, thành phố, kể cả đưa vào tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam. Do người dân không tìm được đầu ra sản phẩm, hơn nữa Vải lai U trứng chưa xây dựng được thương hiệu nên nhiều người tiêu dùng chưa biết đến, do đó, giá trị sản phẩm không cao.

Từ thực tế đó, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN và Kiểm định, Kiểm nghiệm đã đề xuất và được UBND tỉnh đồng ý cho phép triển khai thực hiện dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận vải lai U trứng Kim Bảng.

Việc triển khai thực hiện dự án này nhằm quảng bá, nâng cao giá trị kinh tế và tạo chỗ đứng trên thị trường cho sản phẩm này, tạo nguồn thu nhập ổn định của người lao động tại địa phương.

https://skhcn.hanam.gov.vn/