Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thúc đẩy phát triển công nghệ cao

Tin tức sự kiện  
Thúc đẩy phát triển công nghệ cao

​Liên tục những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn 2016-2020, sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao và phát triển đúng định hướng, nhất là tốc độ phát triển và tỷ trọng của các ngành công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo ngày càng tăng.

Tại các Khu công nghiệp, đã thu hút được nhiều dự án lớn cho thấy sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của Hà Nam như: Công ty TNHH YKK Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH dệt Đài Nguyên, Công ty TNHH Ace Antenna, Công ty cổ phần nhựa Châu Âu, Công ty TNHH Anam Elec-tronics Việt Nam, Công ty TNHH Qisda Việt Nam... Trong đó, đáng chú ý là KCN Đồng Văn II, diện tích đã đầu tư xây dựng hạ tầng 321 ha, đến nay đã thu hút được 100 dự án đầu tư (77 dự án FDI và 23 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư là 1.179,5 triệu USD và 2.855,57 tỷ đồng. Trong đó có nhiều Công ty lớn như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, Công ty TNHH dệt Đài Nguyên, Công ty TNHH Ace Antenna...

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, giai đoạn 2016-2020, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt bình quân 17,53%/năm. Sản xuất trong các KCN tiếp tục khẳng định hiệu quả, chiếm tới 76,6% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo theo phương châm lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ là tiêu chí đánh giá chủ yếu, khẳng định tính đúng đắn của tỉnh trong chỉ đạo thu hút đầu tư. Với hơn 3.000 doanh nghiệp mới được phát triển trong các năm 2016-2020, cho thấy công tác xúc tiến thu hút đầu tư tiếp tục được duy trì và phát triển, môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, thu hút được sự quan tâm cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng cho biết: Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút những dự án có công nghệ tiên tiến, sản xuất sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, thân thiện với môi trường, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Các dự án thu hút mới vào KCN bảo đảm phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, là bước đi vững chắc trong phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh những năm qua.

Thực hiện nhất quán quan điểm không thu hút đầu tư bằng mọi giá, thời gian qua tỉnh tăng cường chỉ đạo lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực tài chính và công nghệ tiên tiến, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nhằm hướng tới phát triển công nghiệp bền vững. Thực tế đã có những doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, hiện đại khẳng định hiệu quả sản xuất ngày càng cao và đóng góp lớn cho ngân sách như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam, Công ty Honda Lock Việt Nam, Công ty cổ phần Nhựa Châu Âu. Năm 2020, các doanh nghiệp này nộp ngân sách nhà nước lần lượt là: 2.146 tỷ đồng, 218 tỷ đồng, 115 tỷ đồng và 115,5 tỷ đồng.

Ngày 14/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2098/QĐ-TTg bổ sung Khu Công nghệ cao Hà Nam vào Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 792/QĐ-TTg, ngày 8/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, Hà Nam là địa phương thứ 5 của cả nước xây dựng KCN Công nghệ cao.

Ngay sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 11 của Tỉnh ủy, đã có doanh nghiệp về tìm hiểu, đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao. Công ty Cổ phần Công nghệ cao ASTK dự kiến đầu tư 2 tỷ Euro xây dựng Khu Công nghệ cao, với nhiều tổ hợp, nhà máy sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến như: Nhà máy sản xuất lưới thép hàn G8 công nghệ Cộng hoà Áo; Nhà máy sản xuất găng tay 3M công nghệ Hoa Kỳ; Nhà máy sản xuất Vac-cine (có cả vaccine Covid- 19). Các sản phẩm có sự hợp tác với Trung tâm Khoa học và Công nghệ Sinh học Vector Liên bang Nga, hãng dược Pfizer Hoa Kỳ và Công ty Công nghệ sinh học Cộng hòa Liên bang Đức.

Ngoài ra, để phát triển các đề tài nghiên cứu và áp dụng trong quá trình phát triển khoa học công nghệ cao tại Việt Nam, Công ty cổ phần Công nghệ cao ASTK Việt Nam hợp tác với các nhà khoa học Nga thành lập Viện Hàn lâm Khoa học Quốc tế - Việt Nam tại tỉnh với kinh phí dự kiến giai đoạn 1 là 100 triệu Euro.

Theo các chuyên gia kinh tế, để thu hút ngày càng nhiều những dự án có công nghệ cao, hiện đại, đóng góp ngân sách lớn, tỉnh cầnxây dựng, ban hành các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để hấp dẫn các nhà đầu tư như hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính; thủ tục đầu tư; tư vấn pháp lý; đào tạo, tuyển dụng lao động; xúc tiến thương mại... Bên cạnh đó, cần nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ đặc thù cho một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn; ưu tiên thu hút dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Phát triển doanh nghiệp công nghệ cao sẽ tạo cơ hội để tỉnh tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ mới, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bước đột phá để thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Trước xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư chất lượng cao, nhằm tạo ra động lực phát triển mới và thu hút mạnh mẽ các dự án phát triển công nghiệp công nghệ cao, tỉnh chủ trương nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các doanh nghiệp lớn trong nước có tính chất dẫn dắt, kết nối doanh nghiệp khác để tạo ra “hệ sinh thái công nghiệp" gắn với chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong nước, trong khu vực, trên thế giới theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững./.


Bản tin Khoa học và Công nghê