Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung thực hiện các biện pháp hòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Tin tức sự kiện  
Tập trung thực hiện các biện pháp hòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

​Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản số 1957/UBND-KGVX về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, khó dự báo. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một số ca bệnh Covid-19 về từ các vùng dịch; một số nơi người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, thực hiện chưa nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là yêu cầu 5K của Bộ Y tế; thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại các Hội nghị về công tác phòng, chống dịch (Văn phòng Tỉnh ủy thông báo tại văn bản số 149-TB/TU ngày 24/7/2021 và văn bản số 150-TB/TU ngày 27/7/2021); để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, không để bùng phát trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, của cấp ủy cùng cấp; chỉ đạo tuyên truyền, thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cụ thể như sau:

- Không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, cơ sở y tế đặc thù, trường học và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

- Hạn chế các hoạt động hội họp không cần thiết, các hội nghị, sự kiện buộc phải tổ chức thì không quá 20 người trong 01 phòng và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, trường hợp nhiều hơn 20 người phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Khuyến khích các cơ quan, văn phòng, doanh nghiệp bố trí cho người lao động làm việc luân phiên, làm việc online và vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc.

- Tiếp tục đóng cửa, dừng đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; tạm dừng hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt tập trung đông người; hạn chế tối đa việc tập trung đồng người tại các đám hiếu và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn, quán nước, các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, xông hơi, massage, quán bar, phòng trà, trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các quán ăn, quán nước vỉa hè và ven các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh. Nhà hàng, quán ăn uống trong nhà được hoạt động nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch, nhất là 5K, phải có vách ngăn, màng chắn tại các quầy, bàn.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động quy định, thực hiện các giải pháp bổ sung, nâng cao phù hợp mức độ nguy cơ dịch bệnh tại địa phương.

2. Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp quản lý chặt chẽ người lao động ngoại tỉnh, có giải pháp giãn cách phù hợp tại khu vực hoạt động sản xuất, đặc biệt là khu vực ăn, nghỉ và yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Đối với người lao động đến từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường quản lý theo hướng: Bố trí cho chuyên gia, người lao động tạm trú tại Hà Nam, không để người lao động đi về trong ngày; bố trí ăn, nghỉ tại doanh nghiệp nếu bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch hoặc tạm thời cho lao động nghỉ luân phiên.

3. Sở Y tế tập trung: Rà soát, tăng cường khả năng đáp ứng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế; tham mưu kế hoạch phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả; kịp thời tham mưu kịch bản đáp ứng các tình huống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh theo các chỉ đạo mới.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan tuyên truyền, báo chí và các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, tự giác tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh./.


Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam