Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2020

Tin tức sự kiện  
Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2020

Ảnh Tập huấn An toàn bức xạ.JPG
Lớp tập huấn thu hút đông đảo các hoc viên tham gia.

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Thông tin và Đào tạo (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) vừa tổ chức lớp tập huấn về an toàn bức xạ năm 2020 cho 30 học viên là chủ cơ sở bức xạ, người phụ trách và nhân viên bức xạ tại các cơ sở X – quang y tế và công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Dương Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào trong sản xuất, đời sống và đã mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế và xã hội. Trong công nghiệp, nhiều nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ đã được sử dụng để đo, kiểm tra, phân tích mẫu, bảo quản lương thực, thực phẩm... Trong y tế, thiết bị bức xạ là công cụ chẩn đoán bệnh rất quan trọng trong việc khám, phục vụ chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng to lớn mà ứng dụng bức xạ đem lại cho đời sống, thì chiếu xạ liều cao có thể gây ra sự tổn thương mang bệnh lý đối với các tế bào cơ thể người. Chính vì vậy, việc quản lý và yêu cầu các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn và kiểm soát bức xạ là rất quan trọng.

 Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của Trung tâm Thông tin và Đào tạo (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) truyền đạt một số kiến thức cơ bản về: Bức xạ ion hoá; tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất; ghi đo bức xạ; hiệu ứng sinh học của bức xạ; bảo vệ chống chiếu xạ ngoài... Đồng thời, hướng dẫn lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp cơ sở; hướng dẫn việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ.

Kết thúc chương trình đào tạo, 100% các học viên được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ./. 


Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam