Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sản phẩm rượu Hợp Lý

Làng nghề Hà Nam Rượu Hợp Lý  
Sản phẩm rượu Hợp Lý

Có một tích truyện được nhiều thế hệ người dân nấu rượu lưu truyền về nguồn gốc của Rượu Hợp Lý bắt đầu từ thời vua Lý, vua Trần. Khi đó xuất hiện hai anh em tên là Phúc Hạ và Phúc Thượng, người anh Phúc Thượng nấu rượu và luyện tập võ nghệ phò vua giúp nước. Nghề nấu rượu gắn với tích chuyện ấy và cứ truyền từ đời này qua đời khác và hương vị, mùi thơm của rượu kết hợp với men thuốc bắc được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Gạo được mang đi xay nhỏ sau đó trộn với 36 vị thuốc bắc rồi ủ gần 30 giờ đồng hồ sau đó đem đi úp vỏ trấu, phơi nắng nhẹ khoảng 7 ngày thì mới cho ra bánh men chuẩn vị truyền thống thơm mùi thuốc bắc (đây là một trong những đặc trưng riêng).

​​


Hiện nay trên địa bàn làng nghề nấu rượu Hợp Lý có khoảng trên 30 hộ đang sản xuất, kinh doanh Rượu Hợp Lý.

Để duy trì, phát triển và đưa sản phẩm không ngừng vươn xa, Hợp tác xã rượu Hợp Lý được thành lập, tập hợp được 07 hộ nấu rượulớn trên địa bàn có tâm huyết với nghề và cùng nhau liên kết, hợp tác trong việc sản xuất, kinh doanh rượu mang thương hiệu “Rượu Hợp Lý"vươn ra thị trường lớn. Hợp tác xã cũng vinh dự đã có 01 sản phẩm Rượu nếp Hợp Lý đã được công nhận 3 sao trong chương trình OCOP tỉnh Hà Nam và được.
Với mong muốn giừ gìn nghề truyền thống của người dân, ngày 16 tháng 11 năm 2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 2137/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Hợp Lý" dùng cho sản phẩm rượu của xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam" .


Đến thời điểm này, Sản phẩm rượu Hợp Lý đang hoàn thiện hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận theo đúng quy định của Nhà nước và Cục sở hữu trí tuệ. Đó sẽ là lợi thế tạo tiền đề, động lực để HTX ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường rượu Việt Nam./.​​​

https://skhcn.hanam.gov.vn/
Tin liên quan