Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam trên đà xây dựng và phát triển

Tin tức sự kiện Tin nội bộ  
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam trên đà xây dựng và phát triển
Hà Nam là mảnh đất ngàn năm văn hiến: đất học, đất văn, quê hương của phong trào thi đua “Hai tốt”. Truyền thống ấy luôn được phát huy và có nhiều đóng góp vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà. Thực hiện phương châm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân”, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển (từ khi tái lập tỉnh), ngành giáo dục tỉnh Hà Nam đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có bước phát triển toàn diện và vững chắc.

Quy mô giáo dục phát triển với 381 trường (Mầm non 119 trường, trong đó 2 trường MN tư thục; Tiểu học 121 trường; THCS 118 trường; THPT 23 trường), 1 trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp tỉnh, 5 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện, 116 trung tâm học tập cộng đồng, hàng chục trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề của Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên một cách vững chắc, đã tạo được nền căn bản cho giáo dục mũi nhọn và giáo dục chất lượng cao. Giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục trí dục và kỹ năng sống được quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực theo xu hướng hội nhập quốc tế, Hà Nam là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước đã triển khai dạy và học tiếng Anh theo chương trình ngoại ngữ 10 năm cho 100% học sinh lớp 3 từ năm học 2011-2012. Đặc biệt công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được quan tâm chỉ đạo và có tiến bộ rõ rệt. Từ năm 1997 đến năm 2017, Hà Nam có 828 học sinh đạt giải quốc gia. Trong những năm học gần đây, đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của Hà Nam thường xuyên đứng trong tốp những tỉnh dẫn đầu cả nước. Năm 2012, tỉnh Hà Nam đã có học sinh dự thi và đạt Huy chương Bạc Olympic Vật lí Châu Á Thái Bình Dương, Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế; năm 2017 trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT có học sinh đạt giải Nhất môn Toán.

Tiếp nối truyền thống trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, từ năm học 2016 - 2017 toàn ngành đang triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt" với các nội dung chủ yếu: xây dựng môi trường giáo dục mở, xanh, sạch đẹp, thân thiện, an toàn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hội nhập quốc tế; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, khởi nghiệp; đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời với những hoạt động cụ thể như: Đổi mới hình thức tổ chức dạy học và phương pháp dạy học, đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW; chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao chất lượng về giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên, giáo dục kỹ năng sống... theo hướng lồng ghép, tích hợp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động nghiên cứu đổi mới, sáng tạo trong tổ chức dạy và học; áp dụng các mô hình giáo dục tiên tiến trong đó có mô hình trường học mới phù hợp với điều kiện thực tiễn, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong cha mẹ học sinh và dư luận xã hội nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Với sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được giữ vững, phát triển, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ:

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Hà Nam là tỉnh có điểm trung bình cao thứ 4/63 tỉnh thành trên toàn quốc;  Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2017 đạt 42 giải; tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia: đây là năm thứ 5 Hà Nam tham dự với 06 dự án, kết quả, Hà Nam đạt 4 giải tư và 01 giải tiềm năng và nhiều cuộc thi khác như cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia, cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học, cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học cấp toàn quốc... đạt thành tích cao.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm, tính đến nay toàn tỉnh đã có 312/381 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 81,9%. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi đã được các nhà giáo tham gia tích cực. Công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý của ngành luôn được quan tâm, số giáo viên có trình độ trên chuẩn ngày càng tăng ở các cấp học.

Với bề dầy truyền thống tốt đẹp cùng những thành tích đã được ghi nhận,  trong những năm qua, ngành giáo dục tỉnh nhà đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng, tiêu biểu như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ. Sau 20 xây dựng và phát triển, giáo dục Hà Nam luôn là điểm sáng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế - xã hội trong việc đào tạo nhân tài cho tỉnh nói riêng và cho cả nước nói chung, luôn xứng đáng với lòng tôn vinh của cả xã hội đối với “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý"./.