Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lụa Nha Xá

Làng nghề Hà Nam Lụa nha xá  
Lụa Nha Xá

1.png

 Lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, Thị xã Duy Tiên) - sản phẩm đượ​c bảo nhãn hiệu tập thể năm 2016

Hình thành cách đây hơn 700 năm.Tương truyền khi xưa, vị tướng nhà Trần là Nhân Huệ Vương, Trần Khánh Dư đi thuyền qua đây, thấy đất tốt dân lại nghèo nên ông đã chỉ cho họ cách trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa. Nghe lời dạy, người dân trong làng làm ra rất nhiều tấm lụa đẹp. Tiếng lành đồn xa, thương lái tìm đến ngày càng nhiều.

Vào thế kỉ 17-18 nghề dệt lụa Nha Xá nghề dệt lụa tơ tằm được phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Nha Xá có gần 400 máy dệt, mỗi tháng làm ra từ 30-40 nghìn mét lụavới nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Hình dạng hoa văn trên lụa đã được thể hiện dưới đôi tay điêu luyện và óc nhìn tinh tế, sáng tạo của người nghệ nhân lụa Nha Xá. Với những đặc tính nổi bật, sản phẩm đã và đang được đón nhận ở thị trường cả trong và ngoài nước.

Hiện nay, Nha Xá là nơi đầu tiên dùng những chất liệu đến từ thiên nhiên như: Củ nâu, cánh kiến, lá bàng, lá trầu không… để nhuộm lụa tơ tằm. Vì vậy, sản phẩm lụa của Nha Xá không chỉ bền màu mà được nhiều người ưa chuộng, tin tưởng về chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Năm 1970-1975 sản phẩm lụa tơ tằm sa tanh của làng nghề được tham gia hội chợ thành tựu kinh tế kỹ thuật Giảng Võ-Hà Nội, đạt được 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Năm 2004 được công nhận làng nghề dệt truyền thống.

Ngày 21-12-2014 Cục sở hữu trí tuệ và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hà Nam đã cấp giấy công nhận và thành lập ra Hiệp hối sản xuất và kinh doanh lụa Nha Xá.

Lụa Nha Xá chất liệu 100% tơ tằm, sờ trên tay rất mát, mỏng và nhẹ. Bên cạnh đó, giá trị của lụa còn ở chỗ ấm về mùa Đông và mát về mùa Hè.

Màu sắc đảm bảo phai ở mức độ thấp nhất. Đặc biệt, để xây dựng thương hiệu dệt Nha Xá bền vững, làng nghề đã chú trọng gắn phát triển làng nghề với bảo vệ môi trường./.

https://skhcn.hanam.gov.vn/