Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HƯỚNG TỚI THÀNH LẬP ​KHU CÔNG NGHỆ CAO TẠI TỈNH HÀ NAM

Tin tức sự kiện  
HƯỚNG TỚI THÀNH LẬP ​KHU CÔNG NGHỆ CAO TẠI TỈNH HÀ NAM

Từ nửa sau thế kỷ XX, khu công nghệ cao với nhiều mô hình tổ chức khác nhau được xem là công cụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ kinh tế công nghiệp sang kinh tế tri thức rất hiệu quả, đã góp phần quan trọng tạo nên sự phát triển thần kì tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.Trong bối cảnh bùng nổ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với các hoạt động đổi mới sáng tạo toàn diện, khu công nghệ cao ngày càng thể hiện được vai trò dẫn dắt xây dựng hệ sinh thái khoa học và công nghệ nói chung, công nghệ cao nói riêng. Nhận thức như vậy, tỉnh Hà Nam mong muốn xây dựng một khu công nghệ cao với kì vọng đây sẽ là điểm nhấn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bước đầu, Khu Công nghệ cao Hà Nam đã được bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 2098/QĐ-TTg ngày 14 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Bài viết này đề cập một số vấn đề về định hướng và thực tiễn chuẩn bị xây dựng Khu Công nghệ cao Hà Nam.

1. Sự cần thiết phải thành lập Khu Công nghệ cao Hà Nam

Trong giai đoạn 2016 - 2020, hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh Hà Nam được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư và có nhiều đóng góp đối với kinh tế - xã hội của địa phương. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt 39.313 tỉ đồng, tăng bình quân 1,5%/năm. Cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng chăn nuôi, thuỷ sản và dịch vụ. Giá trị sản xuất trong các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 2 tỉ đồng/ha/năm. Giá trị trên một đơn vị canh tác năm 2020 ước đạt 136 triệu đồng/ha. Tỉ lệ lao động trong nông nghiệp chỉ còn 27% trong tổng lao động toàn xã hội.Trong giai đoạn này, các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh đều sử dụng công nghệ cao, máy móc hiện đại[1]. Nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 473.344 tỉ đồng, tăng bình quân 15,5%/năm; tỉ trọng ngành công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế tăng lên 63,5% năm 2020.

Mặc dù vậy, hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động đổi mới công nghệ, thiết bị trong các doanh nghiệp còn chậm. Sản phẩm công nghệ cao hoặc ứng dụng công nghệ cao còn ít, đặc biệt là chưa có nhiều sản phẩm, công nghệ sản xuất đạt trình độ quốc gia và khu vực.

Để thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao, tự cân đối ngân sách, GRDP bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng vào năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035[2], tỉnh Hà Nam xác định, tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động[3]là một trong ba khâu đột phá. Việc đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên cơ sở phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là điều tất yếu, là nhu cầu tự thân của tỉnh Hà Nam hiện nay.

Hiệu quả, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của các địa phương đang vận hành các khu công nghệ cao hiện nay mà điển hình là Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh[4]. Các hoạt động khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao đã tạo ra môi trường thuận lợi phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với các hoạt động hỗ trợ ươm tạo, đào tạo, chia sẻ hạ tầng nghiên cứu và triển khai, kết nối nguồn lực đầu tư và thương mại hóa kết quả và sản phẩm khoa học và công nghệ. Các khu công nghệ cao thực sự là môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài, huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao, hình thành một lực lượng sản xuất hiện đại, đặt nền móng cho công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

2. Khả năng đáp ứng điều kiện cơ bản hình thành khu Công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam

Nằm trong vùng Đồng bằng sông Hồng, được đưa vào quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Nam sở hữu sự đa dạng về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, thuỷ văn, với hạ tầng kinh tế - xã hội tương đối phát triển. Cùng với đó, trải qua hơn 130 năm thành lập và phát triển, tỉnh Hà Nam còn có bề dày lịch sử truyền thống với nhiều nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc. Hà Nam đang có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng nói chung, phát triển một nền công nghiệp, nông nghiệp hiện đại, tiên tiến nói riêng, trở một cực phát triển năng động của vùng, hội đủ các điều kiện thành lập khu công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao.

Thứ nhất, về vị trí và hạ tầng giao thông

Thuộc vùng quy hoạch Thủ đô Hà Nội và nằm ở cửa ngõ phía nam của Thủ đô, Hà Nam có hệ thống giao thông đa dạng với đường bộ (gồm quốc lộ 1A, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ dày đặc), đường sắt Bắc – Nam và hệ thống giao thông đường sông. Tỉnh Hà Nam cách các sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Cát Bi, sân bay Vân Đồn không xa. Đây là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Hà Nam giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật với các tỉnh, thành trong vùng và cả nước, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; phát triển các dịch vụ công nghiệp - đô thị, khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, logistics và thương mại. Khu công nghệ cao với quy mô 660 ha đến 1000 ha dự kiến đặt tại huyện Lý Nhân, một địa điểm rất thuận lợi về giao thông và liên kết với cơ sở nghiên cứu – đào tạo trình độ cao của Vùng đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, về nguồn nhân lực, hệ thống giáo dục, hạ tầng và thiết chế khoa học và công nghệ

Trong những năm qua, tỉnh Hà Nam đã quan tâm đầu tư và đã xây dựng được hệ thống giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp rộng khắp các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ văn hóa, có khả năng tiếp nhận và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật và công nghệ. Đồng thời, do thuộc quy hoạch vùng Thủ đô nên Hà Nam hoàn toàn có thể thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo từ Hà Nội và các địa phương lân cận, và trên thực tế, tỉnh Hà Nam đã và đang nhận được sự hợp tác của một lực lượng đông đảo chuyên gia, nhà khoa học đến từ các chủ thể nghiên cứu mạnh. Hạ tầng và thiết chế khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Hà Nam ngày càng được đẩy mạnh đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 trường đại học, hàng chục trường cao đẳng thực hiện đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Đã có khoảng 20 cơ sở giáo dục và đào tạo đăng ký đầu tư về Khu Đại học Nam Cao, trong đó có một số đơn vị hoàn thiện thủ tục đầu tư và triển khai xây dựng (mới đây, tỉnh Hà Nam trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở giáo dục và đào tạo tại Khu Đại học Nam Cao cho Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu thuộc Tập đoàn FPT[5])

Thứ ba, về tăng trưởng kinh tế (năm 2021)

GRDP bình quân đầu người đạt 76,9 triệu đồng. Tổng sản phẩm trong tỉnh GRDP đạt 41.430 tỉ (thấp hơn so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng vẫn đứng thứ 6 toàn quốc, thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng). Về cơ cấu, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 66,3% (công nghiệp chiếm 89,7% về giá trị sản xuất, 87,0% về giá trị tăng thêm), khu vực dịch vụ chiếm 24,5%, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chỉ chiếm 9,2%. Trong thời gian tới, cùng với các khu công nghiệp đang hoạt động, tỉnh Hà Nam đã trình Chính phủ chủ trương phát triển thêm 17 khu công nghiệp.

 Bên cạnh những lợi thế, định hướng phát triển công nghệ cao đã lần lượt được thể hiện trong chủ trương, chính sách của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Nam. Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 khẳng định, “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ hiện đại, hiệu quả cao…Xây dựng các cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khai thác cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…quan tâm doanh nghiệp tham gia tiếp nhận chuyển giao công nghệ…". Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương lập Đề án thành lập Khu Công nghệ cao Hà Nam và hoàn thiện thủ tục đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng Khu Công nghệ cao Hà Nam tại Thông báo 255-TB/TU ngày 22 tháng 12 năm 2021. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực thực hiện các bước xây dựng Đề án thành lập Khu Công nghệ cao Hà Nam, công tác quy hoạch và thủ tục đầu tư. Điều này thể hiện sự quyết tâm và cam kết của lãnh đạo tỉnh – một yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thành công của mô hình Khu Công nghệ cao Hà Nam.

3. Định hướng phát triển Khu Công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam

Định hướng về quan điểm

Phát triển công nghệ cao và xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật công nghệ cao nhằm xây dựng tiền đề phát triển năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tạo động lực nâng cao năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, đưa Hà Nam trở thành một cực phát triển năng động ở phía nam Thủ đô Hà Nội, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Vùng Thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng và có sức lan toả rộng. Nội dung, tính chất phát triển Khu công nghệ cao Hà Nam phải được xác định dựa trên cơ sở nội lực (kết hợp với ngoại lực), lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa, từ đó làm nổi bật tính riêng của Khu công nghệ cao Hà Nam.

Định hướng về mục tiêu

Xây dựng Khu Công nghệ cao Hà Nam phải hướng tới mục tiêu chung là: thúc đẩy một cách hiệu quả hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nhân lực công nghệ cao; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao, nhằm phát huy thế mạnh, thu hút mọi nguồn lực đầu tư để đưa tỉnh Hà Nam trở thành trung tâm lớn về khoa học, công nghệ, dịch vụ, thương mại. Trên cơ sở đó xây dựng các mục tiêu cụ thể là tạo môi trường thu hút và thúc đẩy liên kết giữa các lực lượng: khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo trong và ngoài tỉnh, sản xuất trên nền tảng công nghệ cao và đổi mới sáng tạo; tăng cường khả năng tiếp cận, ứng dụng, nghiên cứu làm chủ và chuyển giao công nghệ cao; phát triển năng lực nội sinh về khoa học, công nghệ (trong đó có công nghệ cao) và đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh và vùng theo hướng hiện đại, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Định hướng về lĩnh vực hoạt động và sản phẩm

Lĩnh vực công nghệ cao dự kiến được phát triển tuân thủ Luật Công nghệ cao và các văn bản của Trung ương về công nghệ cao, đồng thời phù hợp với điều kiện của địa phương, trong đó có công nghệ cao về nông nghiệp, bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghệ cao về xây dựng, giao thông, hạ tầng, dược phẩm, chẩn đoán và điều trị bệnh; công nghệ cao về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; công nghệ thông tin – điện tử, tự động hoá; công nghệ cơ khí chế tạo; công nghệ sinh học; công nghệ vật liệu mới, công nghệ năng lượng. Các lĩnh vực công nghệ cao ưu tiên có thể thay đổi tùy theo từng thời kì phát triển của khu công nghệ cao, chính sách ưu tiên phát triển công nghệ cao của Nhà nước và xu hướng công nghệ của thế giới.

Sản phẩm công nghệ cao dự kiến phải đáp ứng các điều kiện: (i) có tỉ trọng giá trị gia tăng cao trong cơ cấu giá trị sản phẩm, (ii) có tính cạnh tranh cao và hiệu quả kinh tế - xã hội lớn, (iii) có khả năng xuất khẩu hoặc thay thế sản phẩm nhập khẩu, (iv) góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ của địa phương và quốc gia. Danh mục sản phẩm công nghệ cao có thể được điều chỉnh phù hợp với thực tế. Trước mắt, các sản phẩm công nghệ cao dự kiến thuộc về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện tử - bán dẫn, tự động hóa, công nghệ sinh học và y dược, công nghệ năng lượng.

Định hướng về quy mô

Khu Công nghệ cao Hà Nam được dự kiến xây dựng tại huyện Lý Nhân trên quy mô khoảng 663 ha với vốn đầu tư khoảng 5.800 tỉ đồng, chia thành các phân khu chủ yếu là: sản xuất công nghiệp công nghệ cao; nghiên cứu, đào tạo, ươm tạo; trung tâm điều hành; dịch vụ công nghệ cao và logistics thông minh. Cơ cấu các phân khu chức năng có thể được điều chỉnh theo bối cảnh phát triển của khu công nghệ cao, xu hướng công nghệ và sản xuất của thế giới.

4. Huy động nguồn lực tài chính đầu tư: điểm mới và nan đề

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã xây dựng Đề án Khu Công nghệ cao Hà Nam với kinh phí khái toán ban đầu khoảng 5.800 tỉ đồng. Đây là khoản đầu tư rất lớn so với khả năng huy động từ ngân sách của địa phương (xấp xỉ 40% tổng thu ngân sách năm 2021 của tỉnh). Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam chủ trương huy động vốn xã hội hóa (với tỉ lệ lớn, ngay từ giai đoạn đầu) cùng với sự đầu tư của Nhà nước, tức là, kinh phí xây dựng Khu Công nghệ cao Hà Nam đến từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn của nhà đầu tư tư nhân. Đây là mô hình đầu tư mới (khác với khu công nghệ cao ở các địa phương, lần đầu tiên việc xây dựng hạ tầng khu công nghệ cao có sự tham gia của đối tác tư nhân từ khâu đền bù, giải phóng mặt bằng đến đầu tư phát triển hạ tầng dùng chung), một bước tiến lớn trong kêu gọi xã hội hoá hoạt động đầu tư xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo tính khả thi của việc hình thành và phát triển Khu Công nghệ cao Hà Nam trong bối cảnh nguồn lực của Nhà nước còn hạn hẹp, nhất là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ở đây đặt ra bài toán về mô hình quản lý và điều hành Khu Công nghệ cao Hà Nam như thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư tư nhân và Nhà nước. Nhà đầu tư tư nhân đề xuất một mô hình quản lý kết hợp giữa quản lý hành chính (Nhà nước trực tiếp quản lý và điều hành) và quản lý kiểu doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân là pháp nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng và tổ chức kinh doanh, đầu tư phát triển hạ tầng, quản lý hoạt động kinh tế, cung cấp các dịch vụ cần thiết; bộ máy lãnh đạo là hội đồng quản trị, ban quản lý mời hoặc thuê giám đốc và nhân viên để hình thành bộ máy điều hành).

Tuy nhiên, trên thực tế, các khu công nghệ cao của nước ta đang vận hành đều do Nhà nước quản lý. Ở góc độ pháp lý, đến nay, chưa có quy định nào đề cập đến việc doanh nghiệp tư nhân thực hiện quản lý đối với khu công nghệ cao do Nhà nước quyết định thành lập, dù Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, trong đó có khu công nghệ cao (theo Khoản 1, Điều 30 Luật Công nghệ cao).

Việc đề xuất mô hình quản lý và điều hành Khu Công nghệ cao Hà Nam trên cơ sở kết hợp quản lý hành chính và quản lý doanh nghiệp, trước hết cần phải được phân tích trên cơ sở phù hợp hoặc xung đột về lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp (ở đây là nhà đầu tư), vai trò của của từng bên khi tham gia vào một thực thể quản lý và điều hành, từ đó kiến nghị sửa đổi quy định của pháp luật hiện hành hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng quy định mới hoặc quy chế đặc thù. Để làm được điều này cần rất nhiều thời gian và phải trải qua một quá trình pháp lý phức tạp. Cần nhìn nhận, quản lý và điều hành Khu Công nghệ cao Hà Nam (do nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng từ giai đoạn đầu) là vấn đề mới, phát sinh từ thực tiễn. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu xây dựng quy định hoặc chính sách phù hợp để trước mắt giải quyết đối với trường hợp Khu Công nghệ cao Hà Nam, và về lâu dài sẽ khuyến khích xã hội hóa trong hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng khoa học và công nghệ theo tinh thần của Luật Công nghệ cao. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền ban hành thiết chế pháp lý mới, chủ trương trước mắt nên là:

+ Về mô hình quản lý và điều hành, Khu Công nghệ cao Hà Nam phải do Nhà nước trực tiếp quản lý, điều hành. Điều này phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành (Điều 34 Nghị định 99/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2003 về việc ban hành Quy chế Khu công nghệ cao và khoản 5 Điều 28, Điều 29 dự thảo Nghị định Quy định về khu công nghệ cao).

+ Nhà đầu tư tư nhân sẽ thực hiện các hoạt động tìm kiếm lợi ích theo quy định tại khoản 3 Điều 61 Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Có thể thấy, tỉnh Hà Nam đã hội đủ điều kiện, sẵn sàng tâm thế để xây dựng và vận hành khu công nghệ cao. Với sự quan tâm tạo điều kiện từ Trung ương, sự chung tay, giúp sức của cộng đồng doanh nghiệp, sự quyết tâm của địa phương, Khu Công nghệ cao Hà Nam sẽ sớm được hình thành và đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thỏa mãn nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Nam./.​

[1] Giai đoạn 2016 -2020: 492 dự án đầu tư, trong đó 170 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 2,958,4 triệu USD, 322 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký là 90.936,5 tỷ đồng.

[2] Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam nhiệm kì 2020 - 2025

[3] Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam nhiệm kì 2020 - 2025

[4] Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2022: giá trị sản xuất ước đạt 2,028 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu đạt 1,839 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ và giá trị nhập khẩu đạt 1,730 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

[5]Khu Tổ hợp giáo dục bậc giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp của Tổ chức giáo dục FPT – FPT UniSchool Hà Nam có tổng diện tích hơn 11 ha, bao gồm các công trình nhà giảng đường, nhà hiệu bộ, ký túc xá, nhà thi đấu thể thao, cùng cảnh quan ngoài trời và các khu phụ trợ. Dự kiến, khu Tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam sẽ khởi công ngay trong năm 2022 và đưa vào hoạt động sau 1 năm


Bản tin Khoa học và Công nghê