Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam: Bánh đa Kiện Khê, đặc sản vùng đất Thanh Liêm

Làng nghề Hà Nam Bánh đa Kiện Khê  
Hà Nam: Bánh đa Kiện Khê, đặc sản vùng đất Thanh Liêm

Nhắc đến bánh đa Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, nhiều người vẫn luôn trầm trồ về chất lượng và hương vị, nét đặc trưng vốn có của làng nghề truyền thống đã có từ hơn trăm năm nay.

Bánh đa Kiện Khê là loại bánh đa khô tráng vừng và lạc, cũng là một trong những thức món dân dã nổi tiếng của tỉnh Hà Nam, nay đã có mặt tại nhiều hàng quán của các tỉnh thành trong cả nước.

1.png
Những tấm bánh vàng ruộm, giòn tan mang đặc trưng riêng của bánh đa Kiện Khê
2.png

Hiện nay ở thị trấn Kiện Khê còn khoảng gần 30 hộ làm nghề tráng bánh đa. Để có được  bí quyết làm ra tấm bánh ngon, người thợ đã phải rất kỳ công trong từng công đoạn, từ bước chọn gạo làm bột phải là loại gạo ngon và khô, tránh những loại gạo mang tính dẻo, nếp….

3.png

Tiếp đến là khâu nhào bột, để bột luôn đều và mịn, người thợ phải liên tục dùng tay hoặc đũa cả đảo đều. 

4.png

Để tạo ra vị thơm ngon, bùi ngậy của chiếc bánh, trong quá trình tráng người thợ sẽ rắc một lớp vừng, lạc, sợi dừa nạo nhỏ lên bề mặt bánh.

5.png

Ngoài những loại bánh truyền thống như trên, ngày nay người dân Kiện Khê còn cải tiến nhiều loại bánh thêm những nguyên liệu như chuối tiêu, gấc đỏ, tạo nên vị ngọt mềm, mang màu sắc bắt mắt và hấp dẫn.

6.png

Bánh sau khi tráng xong được làm khô bằng ánh nắng tự nhiên.

7.png

Tuy nhiên, cũng có gia đình đã ứng dụng công nghệ sấy bằng nhiệt để phòng những ngày mưa nồm, gió bấc bánh không kịp khô, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

8.png

Để tạo ra vị thơm, ngon đặc trưng, của bánh đa Kiện Khê, khi nướng người dân địa phương thường dùng than hoa, lửa đượm và đều sẽ tạo được độ giòn, xốp của bánh khi ăn.

9.png

Hiện nay, bánh đa Kiện Khê được thương lái thu mua bán buôn, bán lẻ tại nhiều địa phương không chỉ trong tỉnh.

Anh Đỗ Duy Hưng, chủ Cơ sở Sản xuất bánh đa Hưng Ánh, tiểu khu Kiện Khê cho biết, "Tôi làm nghề này đã gần 20 năm nay. Mỗi ngày gia đình làm ra được khoảng 5 nghìn tấm bánh, mỗi tấm bánh đa khi thành phẩm sẽ có giá bán từ 10 nghìn đồng cho đến 15 nghìn đồng tùy loại".

Ở thị trấn Kiện Khê, nhờ có nghề làm bánh đa đã và đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương./.

Theo https://tintuc.vn/ha-nam-banh-da-kien-khe-dac-san-vung-dat-thanh-liem-post1472299​

https://skhcn.hanam.gov.vn/
Tin liên quan  
Bánh đa Kiện Khê (28/04/2023)