Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Tin tức sự kiện  
Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại doanh nghiệp, KCN, không để dịch lây lan, hạn chế mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1430/KH-UBND về phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có 08 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có 07 KCN đã đi vào hoạt động với khoảng 500 doanh nghiệp, tổng số lao động đang làm việc trong các KCN là gần 70.000 người, số lao động nước ngoài khoảng 1.500 người, số lao động ngoại tỉnh khoảng 21.000 người (chủ yếu thuộc các vùng Phú Xuyên và một số quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hòa Bình). Một số các doanh nghiệp tập trung nhiều lao động như: Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (6.000 lao động), Chi nhánh Công ty Honda Việt Nam tại Hà Nam (3.000 lao động), Công ty TNHH Dream Plastic (4.200 lao động), Công ty TNHH Yokowo Việt Nam (3.300 lao động)... Đặc điểm của các doanh nghiệp trong KCN là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín, ngoài ra trong chuỗi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong KCN còn có các đơn vị cung ứng dịch vụ đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch Covid-19 tại các KCN luôn thường trực và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Phòng, chống dịch khi chưa có ca mắc Covid-19 tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN)

Ban quản lý các KCN: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trong các KCN tỉnh. Quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, của Tỉnh của Ban quản lý các KCN tới các doanh nghiệp kịp thời.

Đối với doanh nghiệp trong KCN: Phân luồng, sắp xếp NLĐ tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất; giảm mật độ NLĐ tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn, bố trí suất ăn riêng; tăng cường họp trực tuyến. Gắn biển “Đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào" đặt ngay cổng ra vào. Bố trí đủ nhân lực tại cổng ra vào để đo kiểm tra thân nhiệt cho NLĐ và đảm bảo khoảng giãn cách tối thiểu 1-2 m tại khu vực cổng ra vào tại thời điểm đầu giờ và khi hết giờ làm việc.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp: định kỳ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ NLĐ; yêu cầu NLĐ thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiêp xúc hàng ngày.


Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam