Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc tại tỉnh Hà Nam

Tin tức sự kiện  
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc tại tỉnh Hà Nam

Chiều ngày 13/5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hà Nam.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ KH&CN có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng;  Bùi Thế Duy - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng;  Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng cùng Đoàn công tác của Bộ.

Về phía tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tất Nhiên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Đại học Nam Cao và đại diện các sở ban ngành có liên quan.

6.png

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Tất Nhiên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo những kết quả nổi bật về hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Thời gian qua tỉnh đã ban hành 22 văn bản nhằm cụ thể hoá các chủ trương chính sách của Trung ương về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phù hợp với điều kiện của tỉnh. Về phát triển thị trường công nghệ, hiện Hà Nam có 06 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. Hoạt động đổi mới sáng tạo đã có sự lan toả mạnh mẽ trong xã hội. Năm 2023, chỉ số đổi mới sáng tạo của Hà Nam xếp thứ 22 với 4 trụ cột xếp hạng từ 30 đến 40, 1 trụ cột xếp thứ 15, 1 trụ cột xếp thứ 24, 1 trụ cột thuộc nhóm 10 địa phương dẫn đầu (xếp thứ 8).

2.png 

Đồng chí Nguyễn Tất Nhiên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo kết qu​ả hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Về thành lập Khu Công nghệ cao: Ngày 14/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2098/QĐ-TTg về việc bổ sung Khu Công nghệ cao Hà Nam vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh Hà Nam đã thành lập Đề án Khu Công nghệ cao Hà Nam với quy mô diện tích đề xuất khoảng 663 ha nằm trên địa bàn 06 xã huyện Lý Nhân với mức đầu tư 8.800 tỷ đồng trong đó nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng. Các lĩnh vực hoạt động: Công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ điện tử bán dẫn, tự động hoá; công nghệ sinh học và y dược; công nghệ vật liệu mới và một số lĩnh vực công nghệ được ưu tiên đầu tư phát triển khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh đã triển khai công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và các điều kiện thủ tục thành lập Khu Công nghệ cao cơ bản đầy đủ. Ngày 29/3/2024, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 511/TTr-UBND về việc đề nghị thành lập Khu công nghệ cao Hà Nam. Hà Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền xúc tiến thu hút đầu tư. Hiện tại đã có nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước có năng lực kinh nghiệm quan tâm khảo sát đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghệ cao Hà Nam. Tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan Trung ương tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ để Hà Nam hoàn thiện hồ sơ sớm trình Chính phủ phê duyệt Đề án Khu Công nghệ cao Hà Nam để tạo điều kiện cho tỉnh thúc đẩy thu hút đầu tư.

3.png 

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hà Nam trong thời gian qua đặc biệt là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tỉnh đã xác định đúng vai trò của khoa học công nghệ và lãnh đạo tỉnh đã quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ; thúc đẩy hình thành khu công nghệ cao. Bộ trưởng giao cho Vụ công nghệ cao chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ và tỉnh Hà Nam khẩn trương rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phấn đấu hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định sớm nhất. Đồng thời đồng chí cũng ghi nhận những đề xuất của tỉnh Hà Nam, giao các đồng chí lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Bộ chủ động phối hợp với các sở/ngành của tỉnh Hà Nam để hướng dẫn, hỗ trợ địa phương xử lý kịp thời.

4.png

Đồng chí Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnhphát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ Khoa học và Công nghệ và mong muốn, thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ tỉnh Hà Nam hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Khu Công nghệ cao để hoàn thành nhiệm vụ được xác định tại Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW.

5.png

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cùng các thành viên trong đoàn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, khảo sát và đánh giá thực trạng quy hoạch Khu Công nghệ cao Hà Nam tại xã Xuân Khê và Trần Hưng Đạo (huyện Lý Nhân)./.

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam