Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học

Tin tức sự kiện Tin nội bộ  
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học
Hiện nay, mỗi cơ sở khám chữa bệnh thường có hai nhiệm vụ chính, quan trọng nhất, đó là khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây cũng là hai hoạt động có mối quan hệ tương tác tích cực với nhau, hai nhiệm vụ cơ bản, chiến lược của từng đơn vị. Xác định được điều đó, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tích cực đẩy mạnh phong trào NCKH và coi đây là một trong những biện pháp quan trọng, cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội.

Ths Phan Anh Phong, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học kỹ thuật BVĐK tỉnh, cho biết: Hoạt động NCKH là một trong những chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Việc NCKH cùng với phát triển kỹ thuật, đào tạo năng lực cán bộ là những nhiệm vụ gắn kết với nhau, có NCKH mới phát triển được chuyên môn kỹ thuật. Phần lớn những NCKH của BVĐK tỉnh là những nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn vào công tác khám, chữa bệnh và công tác quản lý tại bệnh viện. Phong trào này được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng; phổ biến rộng khắp tất cả các khoa, phòng và đa dạng ở các lĩnh vực từ chuyên môn, kỹ thuật khám, chữa bệnh, quản lý chất lượng bệnh viện đến công tác điều dưỡng…

 Cũng theo Ths Phan Anh Phong, Bệnh viện đã có nhiều công trình khoa học, dự án, đề tài cấp tỉnh, cấp ngành được nghiệm thu đạt xuất sắc. Sản phẩm của các đề tài NCKH có nhiều nội dung thiết thực, có ý nghĩa thực tiễn và khoa học cao; giải quyết tốt mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh, đồng thời góp phần tổng kết những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho Bệnh viện và nền y tế tỉnh nhà. Tính riêng trong 2 năm 2016 và 2017, BVĐK đã triển khai thực hiện 1 đề tài khoa khọc công nghệ cấp tỉnh, 1 dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh, 26 đề tài khoa học cấp cơ sở, 2 sáng kiến kinh nghiệm, 8 bài báo khoa học được công bố trong các tạp chí khoa học y học chuyên ngành có uy tín.

Xử trí cấp cứu đột quỵ não là vấn đề rất cấp thiết, đòi hỏi sự khẩn trương và tinh nhuệ, phối hợp đa chuyên khoa từ phát hiện bệnh nhân, cấp cứu ban đầu tại hiện trường, vận chuyển cấp cứu, tiếp cận chẩn đoán ở khoa cấp cứu, tiếp cận chẩn đoán hình ảnh, xử lý các tình trạng cấp cứu, điều trị tái thông mạch, phẫu thuật, can thiệp nội mạch, hồi sức, chăm sóc, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, điều trị dự phòng, kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Trước thực tế đó, Ts Lê Quang Minh, Ths Phan Anh Phong đã nghiên cứu đề tài khoa khọc công nghệ: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cấp cứu đột quỵ não và ứng dụng điều trị tiêu huyết khối Alteplase cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp tính ở Hà Nam". Hệ thống cấp cứu đột quỵ não lấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm trung tâm, thành lập đội xử trí đột quỵ não, ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong điều trị đột quỵ não của thế giới vào thực tiễn ở Hà Nam, đồng thời truyền thông giáo dục cộng đồng, đào tạo cho nhân viên y tế thuộc hệ thống y tế xã/phường/thị trấn và Trung tâm Y tế các huyện về phát hiện nhanh bệnh nhân đột quỵ não, xử trí cấp cứu ban đầu, chuyển lên bệnh viện tỉnh kịp thời, an toàn... Kết quả cho thấy, các bệnh nhân đột quỵ não giai đoạn cấp được nhanh chóng chuyển đến BVĐK tỉnh. 100% bệnh nhân đột quỵ não được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não trong 1 giờ, được điều trị tiêu huyết khối nếu có chỉ định, 100% được đánh giá chức năng nuốt, được phối hợp điều trị đa chuyên khoa theo tiêu chí chất lượng điều trị đột quỵ.

Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng

điều trị tiêu huyết khối Alteplase cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp tính cũng cho những kết quả tốt. Qua tiến hành điều trị bằng liệu pháp tiêu huyết khối Alteplase liều thấp (0,6mg/kg) cho hàng chục bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp tính cho thấy, kết quả điều trị đánh giá ở thời điểm 90 ngày sau nhập viện, có trên 40% bệnh nhân hồi phục tốt và hầu như không để lại di chứng, tỷ lệ biến chứng chỉ 2,8%.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều đề tài NCKH của BVĐK tỉnh, tập trung đi sâu theo hướng ứng dụng những tiến bộ khoa học, những kỹ thuật mới vào thực tiễn lâm sàng góp phần nâng nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh. Một số đề tài khác, như: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật Patey trong điều trị ung thư vú giai đoạn I, II, IIIA tại BVĐK tỉnh Hà Nam", “Đánh giá kết quả nội soi vá nhĩ bằng mảnh ghép màng sụn điều trị viêm tai giữa mạn tính tại BVĐK tỉnh Hà Nam năm 2016 - 2017", “Đánh giá hiệu quả dự phòng chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản bằng thắt vòng cao su qua nội soi và thuốc chẹn beta không chọn lọc ở bệnh nhân xơ gan tại BVĐK tỉnh Hà Nam, từ tháng 01/2015 đến tháng 6/2017", “Đánh giá hiệu quả kỹ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài và đo áp lực nội sọ tại khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Hà Nam"… cũng được đánh giá cao và áp dụng ngay vào thực tiễn phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, những đề tài, dự án về quản

lý bệnh viện, cải cách thủ tục hành chính hay những sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp giải quyết một số vấn đề thực tế trong quản lý văn bản và truyền thông của bệnh viện cũng được quan tâm thực hiện, tiêu biểu như dự án khoa học công nghệ: “Xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 của BVĐK tỉnh Hà Nam". Từ kết quả nghiên cứu, Ths Phan Anh Phong chủ nhiệm đề tài cho biết: Bệnh viện trở thành cơ sở y tế đầu tiên xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015, tạo cơ sở cho việc tuyên truyền, nhân rộng, thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi tại các tổ chức, lĩnh vực liên quan trên địa bàn tỉnh. Hệ thống quản lý chất lượng của Bệnh viện đã được Trung tâm chứng nhận phù hợp QUACERT cấp Giấy chứng nhận phù hợp yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Song song với việc đẩy mạnh NCKH, BVĐK tỉnh cũng được đầu tư, trang bị hàng loạt máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy chụp cắt lớp đa dãy đầu dò, hệ thống máy mổ nội soi, giường điều trị cấp cứu đa năng, máy cắt lạnh tự động, máy phân tích huyết học tự động 49 thông số… Nhờ đó, nhiều kỹ thuật khó được triển khai ngay tại tuyến tỉnh giúp bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên. Có thể kể đến là kỹ thuật Dẫn lưu não thất ra ngoài điều trị tăng áp lực nội sọ, theo dõi áp lực nội sọ liên tục, điều trị tiêu huyết khối não thất cho bệnh nhân chảy máu não thất; Tiêm huyết tương dầu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp; Phẫu thuật chấn thương cột sống; Phẫu thuật ung thư vú theo phương pháp Patey...

Với sự phát triển không ngừng trong công tác NCKH và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, BVĐK tỉnh đã từng bước khẳng định được vị thế của mình và trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học của Ngành Y tế Hà Nam để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn./.