Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bánh Đa nem làng Chều

Làng nghề Hà Nam Bánh đa nem làng Chều  
Bánh Đa nem làng Chều


2.png

Bánh đa nem làng Chều (xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân) được sản xuất bởi làng nghề truyền thống trên 700 năm tuổi.

Sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2016.

Theo gia phả của làng, vào năm 1349 (đời Trần Dụ Tông), trong làng có gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay xát gạo. Lúc bấy giờ dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ đã nghĩ ra một cách là ngâm gạo rồi giã nghiền thành bột nước và hấp trên nồi nước sôi rồi đưa ra ngoài phơi khô. Cụ truyền dạy việc này cho dân làng. Đến nay theo truyền thống của làng cứ vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm, dân trong làng đều tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ tới ông tổ nghề tại đình làng.

6.jpg

Bánh đa nem làng Chều mềm và có độ dẻo cao, thơm của nắng, có vị ngọt của gạo pha lẫn chút mặn nhẹ của muối. Bánh đa nem Làng Chều không những nổi tiếng về chất lượng thơm ngon, mà còn nổi tiếng vì lịch sử hình thành lâu đời với hơn 700 năm tuổi của làng nghề truyền thống nơi đây.​

Tháng 10/2011, nhãn hiệu tập thể "bánh đa nem làng Chều" của Hiệp hội sản xuất và kinh doanh bánh đa nem làng Chều. đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ(Quyết định số 40489/QÐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể số 173772)./.

https://skhcn.hanam.gov.vn/