Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bánh đa Kiện Khê

Làng nghề Hà Nam Bánh đa Kiện Khê  
Bánh đa Kiện Khê
1 (1).png

Bánh đa Sở Kiện (thị trấn Kiện Khê, huyện thanh liêm, tỉnh   Nam) – Sản phẩm được cấp

​​​​Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2021, món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Nam ​

       

Bánh đa là một sản phẩm truyền thống của thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam với gần 100 năm lịch sử phát triển làng nghề. Trải qua những biến đổi kinh tế - xã hội, làng nghề “Bánh đa Sở Kiện" được khôi phục từ năm 1998, hiện có trên 30 cơ sở sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa.

2 (1).jpg

Trước kia, người dân chủ yếu làm bánh bằng tay, bột được xay bằng cối thủ công, tráng trên nồi đồng đun củi, phơi tư nhiên. Những năm gần đây, máy tráng, máy sấy thay thế cho năng suất cao hơn. Một số hộ còn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc (sơ chế nguyên liệu, tráng bánh, nướng bánh...) nhằm nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian lao động.

Mỗi ngày thị trấn Kiện Khê xuất ra thị trường trên 10.000 chiếc bánh đa các loại. Các cơ sở sản xuất bánh lớn đều bán buôn, chủ yếu là bán bánh sống (bánh chưa nướng chín) cho các cửa hàng, quán ăn để vận chuyển được dễ dàng, bánh không bị dập, vỡ. Giá bánh sống bình quân từ 2,5 đến 5.500 đồng/chiếc, tùy thuộc vào độ dày của bánh và tỷ lệ lạc, vừng, dừa rắc trên bánh. Theo tính toán của người làm nghề, với mỗi chiếc bánh làm ra, sau khi trừ chi phí nguyên liệu, người làm bánh lãi 500-1.000 đồng/chiếc. Người dân ở đây làm nghề quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là vào những tháng mùa hè và các dịp lễ, hội.

1 (1).jpg

 Sản xuất bánh đa tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với thu nhập từ 3-6 triệu đồng/người/tháng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Kiện Khê./.

https://skhcn.hanam.gov.vn/