Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập huấn xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu

Tin tức sự kiện Tin nội bộ  
Tập huấn xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo (Cục Sở hữu trí tuệ) vừa tổ chức lớp tập huấn Xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu cho gần 100 học viên là cán bộ và công chức tại các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp và các Hội, Hiệp hội quản lý nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Hà Nam giai đoạn 2017-2021.

 Phát biểu khai mạc, đồng chí Dương Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện như hiện nay. Tạo dựng được một hệ thống bảo hộ SHTT mạnh và hoàn thiện đó là một nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn của bất kỳ quốc gia nào. Nó cũng đồng thời là một đòi hỏi bắt buộc trong quá trình hội nhập kinh tế.

 Những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đến việc đăng ký bảo hộ và khai thác giá trị của các đối tượng sở hữu công nghiệp, tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp đăng ký còn rất thấp so với thực tế. Hiện, tỉnh Hà Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động đã tạo giá trị sản phẩm hàng hóa hàng nghìn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, năng lực sản xuất, kinh doanh cũng như số lượng sản phẩm còn hạn chế. Hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển chưa thật bền vững bởi còn nhiều sản phẩm chưa được bảo hộ, chưa xây dựng và định vị được thương hiệu của mình. Số lượng đơn đăng ký bảo hộ SHTT còn hạn chế (theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam thì số lượng đơn đăng ký SHTT từ các đơn vị kinh doanh trong tỉnh từ năm 1997 đến nay là 318 đơn, trong số này mới chỉ có 235 văn bằng bảo hộ). Vấn đề ở đây là nhận thức của các doanh nghiệp đối với SHTT, doanh nghiệp còn chưa nắm vững ý nghĩa, nội dung của cơ chế bảo hộ SHTT, còn hết sức thờ ơ với SHTT với một lý do sản phẩm của mình không xuất khẩu thì không đăng ký, hay sản phẩm chỉ bán trong tỉnh nên không đăng ký SHTT…v.v

Lớp tập huấn thu hút đông đảo học viên tham gia

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo (Cục Sở hữu trí tuệ) truyền đạt một số kiến thức về: vai trò của nhãn hiệu; một số vấn đề pháp lý cơ bản về bảo hộ nhãn hiệu; cách xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu…

Cũng tại lớp tập huấn các học viên đã được giảng viên trả lời những vướng mắc, phát sinh trong quá trình bảo hộ và khai thác nhãn hiệu.

Thông qua lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong tỉnh về vai trò của xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu. Qua đó, các học viên có thể áp dụng vào tại cơ quan, đơn vị của mình./. 

Hồng Nhung