Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân

Tuyên truyền phổ biến KH - CN Những quy định, chính sách trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ  
Phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân
Từ ngày 16-18/9/2014, tại Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với IAEA tổ chức “Hội thảo về Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân”. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật với IAEA mã số VIE2012 về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.
Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo là chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho điện hạt nhân; trao đổi thông tin về hiện trạng và kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho điện hạt nhân của Việt Nam và thảo luận về Khung Kế hoạch quốc gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho điện hạt nhân.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh và một số đại diện của Bộ KH&CN; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công Thương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Điện lực; Đại học Đà Lạt.

Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử gồm Ông Brian Molloy - Trưởng nhóm về nhân lực Bộ phận kỹ thuật điện hạt nhân, phòng Điện hạt nhân, IAEA; Ông Eberhard Wilhelm Grauf - chuyên gia Công ty tư vấn SE-Engineering, CHLB Đức và Ông David Brian Drury - chuyên gia Công ty Năng lượng EDF chi nhánh tại Vương quốc Anh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh khẳng định, phát triểu nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định với chương trình phát triển hạt nhân. Việc phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung và cho phát triển điện hạt nhân nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ. Ngày 18/8/2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Trong ba ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ về đánh giá hiện trạng, nhu cầu nhân lực, nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng như về công tác lập kế hoạch của các cơ quan liên quan. Tại Hội thảo các chuyên gia sẽ đưa ra những khuyến cáo để các cơ quan liên quan của Việt Nam hoàn thiện kế hoạch và triển khai thực hiện nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn nhân lực về số lượng, cơ cấu, chất lượng một cách kịp thời cho các giai đoạn triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đảm bảo an toàn, an ninh và hiệu quả.