Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin theo danh mục

Tuyên truyền phổ biến KH - CN Khoa học Công nghệ và đời sống  
20/06/2016
ngày 16/6/2016 - Kế hoạch kiểm tra thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2016 trên địa bàn tỉnh Hà Nam
01/06/2016
Sáng 12/5/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội thảo: “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp Organic Việt Nam - Xu hướng phát triển và xúc tiến liên kết sản xuất tiêu thụ”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội thảo được đồng tổ chức bởi Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối và Công ty cổ phần Organic Life.
01/06/2016
Sài Gòn, thập niên 1950, 1960, có một cậu bé chìm đắm trong thế giới những quyển sách phổ biến tri thức khoa học. Với cậu, đó là cả một thế giới đầy hấp dẫn, kỳ lạ của vũ trụ, chẳng khác nào những cuộc điều tra của thám tử Sherlock Holmes, từ những giả thuyết, những con đường lầm lạc, những ngõ cụt và những cuộc tranh biện để rồi tìm tới chân lý…
01/06/2016
Hai nhà toán học Daniel Forger và Olivia Walch của trường Đại học Michigan vừa công bố trên tạp chí Science những phát hiện lý thú về thói quen ngủ của người dân ở các nước trên thế giới.
01/06/2016
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền thông cùng xu hướng phát triển phổ biến của mạng xã hội, lẽ ra tiếng nói của người trí thức dễ dàng lan tỏa hơn. Nhưng trong cảnh vàng thau lẫn lộn, những tiến bộ về kỹ thuật dường như chỉ làm khuếch đại tiếng ồn của đám đông thì tiếng nói của người trí thức càng dễ bị chìm lấp hơn.
01/06/2016
Trí tuệ, trung thực, thẳng thắn, gợi mở và mang tính phản biện cao là những đặc trưng tiêu biểu của Tia Sáng trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành với không ít thăng trầm, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào.
01/06/2016
Mặc dù rất bận rộn trong vai trò quản lý và đào tạo, song GS.TS Nguyễn Văn Hiếu (Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế về khoa học vật liệu - ITIMS, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) vẫn dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học. Anh là người xây dựng và phát triển nhóm nghiên cứu mạnh về cảm biến nano (iSensors). Tính đến nay, anh và cộng sự đã công bố 85 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI) với tổng trích dẫn trên 1.400 lần; tham gia phản biện cho trên 10 tạp chí uy tín quốc tế chuyên ngành vật lý và khoa học vật liệu. Anh là GS trẻ nhất Việt Nam năm 2015 và là GS trẻ nhất ngành vật lý từ năm 2002 tới nay. Nhân ngày KH&CN Việt Nam, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có những chia sẻ về công việc nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm công bố quốc tế đối với các nhà khoa học trẻ.
01/06/2016
Tôi thường bày tỏ quan điểm trên các trang báo rằng chúng ta, các nhà khoa học, nên quan tâm hơn tới sự phát triển và tiến bộ của sự nghiệp khoa học và nghiên cứu trong nước; chúng ta không thể chỉ trông chờ các cơ quan, Chính phủ, hay Đảng, … đưa ra mọi giải pháp cho tất cả mọi vấn đề; chúng ta nên cảm thấy có trách nhiệm chủ động đối diện với các khó khăn gặp phải trong công việc của mình.
17/05/2016
Khởi nghiệp trong kinh doanh đòi hỏi sự chuẩn bị về tinh thần, kiến thức và kỹ năng. Lựa chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp là lựa chọn một con đường gian khổ.
09/12/2015
Mỗi năm, khoảng 100 triệu người ở Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam và Trung Quốc bị nhiễm độc từ nguồn nước chứa thạch tín. Nguồn nước này từ đâu ra?
24/06/2015
Hà Nam là tỉnh nằm ở Đồng bằng sông Hồng, tổng diện tích nông nghiệp khoảng 52.000 ha trong đó, đất trồng lúa khoảng 34.000 ha. Bình quân diện tích đất nông nghiệp/khẩu thấp, khoảng 500m2/người. Hiện nay, vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị từ tổ chức sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân theo hợp đồng ký kết ngay từ đầu vụ sản xuất trong sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn đó là làm chuyển biến tập quán canh tác cũ của nông dân; cách thức triển khai của chính quyền địa phương; sự vào cuộc của doanh nghiệp mới dừng lại ở cung ứng vật tư đầu vào hoặc có ký kết tiêu thụ sản phẩm khó thực hiện hài hòa lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp nên tình trạng phá hợp đồng kinh tế diễn ra.
24/06/2015
Vụ sản xuất đông xuân năm 2014-2015, Sở Nông nghiệp & PTNT đã dự báo, tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương các giải pháp ứng phó, hạn chế tác động, diễn biến thời tiết có khả năng ấm sẽ làm cho cây trồng rút ngắn thời gian sinh trưởng, sâu bệnh diễn biến phức tạp làm tăng chi phí sản xuất.
24/06/2015
Ở nước ta, nông nghiệp là ngành sử dụng nước nhiều nhất. Theo thống kê, lượng nước sử dụng hàng năm cho nông nghiệp khoảng 93 tỷ mét khối, cho công nghiệp khoảng 17,3 tỷ mét khối, cho dịch vụ là 2 tỷ mét khối, cho sinh hoạt là 3,09 tỷ mét khối. Tính đến năm 2030 cơ cấu dùng nước sẽ thay đổi theo xu hướng nông nghiệp 75%, công nghiệp 16%, tiêu dùng 9%. Do vậy, tiết kiệm nước trong nông nghiệp hết sức có ý nghĩa trong điều kiện biến đổi khí hậu.
15/10/2014
Nghề nuôi cá lồng, nuôi cá lưới vây trên sông hay còn gọi là nuôi cá nước chảy có từ lâu và khá phát triển ở tỉnh ta vào những năm 1990-2005. Nuôi cá lồng tập trung chủ yếu trên sông Đáy, đoạn chảy qua các xã Khả Phong, Liên Sơn, Phù Vân (huyện Kim Bảng). Nuôi cá lưới vây chủ yếu trên sông Châu Giang, đoạn từ cống Phủ Lý đến Âu thuyền Tắc Giang, tập trung ở các xã Lam Hạ, Tiên Hải, Tiên Phong (huyện Duy Tiên); Đinh Xá (huyện Bình Lục) và Nguyên Lý (huyện Lý Nhân). Thời điểm phát triển nhất có khoảng 50-60 lồng với hàng nghìn m3 lồng nuôi, khoảng 150 hộ với gần 250 ha lưới vây nuôi cá. Do đặc tính nước chảy, giàu ô xy và dinh dưỡng nên nuôi cá lồng, nuôi cá lưới vây cho năng suất, sản lượng cao. Năng suất nuôi cá lồng trung bình từ 25-30 kg/m3, năng suất nuôi cá lưới vây đạt 10-15 tấn/ha, cao gấp nhiều lần so với nuôi cá nước tĩnh trong ao. Mặt khác nuôi cá lồng, đặc biệt là nuôi cá lưới vây còn tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên vốn rất phong phú tại các sông có dòng chảy yếu, nên chi phí thức ăn giảm, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nghề nuôi cá lồng, nuôi cá lưới vây trên sông Đáy, sông Châu Giang giai đoạn 1990-2005 đã đem lại việc làm và thu nhập khá cao cho người dân các xã ven sông.
12
Previous Page 1-15 Next Page